Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội do bà Trần Thị Thúy làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Phát triển polymer chức năng cao: Nghiên cứu các tính chất và hình thái học của vật liệu cấu trúc mạng nano tạo ra từ quá trình đồng trùng hợp ghép của styrene vào cao su thiên nhiên” trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2017.

Nghiên cứu tập trung thực hiện ba mục tiêu:

- Nghiên cứu phương pháp loại bỏ protein ra khỏi cao su thiên nhiên tới mức nhỏ hơn 0,02% khối lượng (nhỏ hơn khoảng 20 lần so với hàm lượng protein có trong cao su thiên nhiên) bằng urê.

- Đồng trùng hợp ghép styrene vào cao su thiên nhiên để tạo polyme “cấu trúc mạng nano phân tán”. Nghiên cứu tính chất và hình thái học của “mạng nano phân tán” bằng sự kết hợp TEMT và FIB-SEM. Giải thích các tính chất đạt được của vật liệu dựa trên việc phân tích hình thái học của “cấu trúc mạng nano phân tán”.

- Phát triển loại vật liệu mới, polyme chức năng cao đi từ cao su thiên nhiên ở Việt Nam. Loại vật liệu này có các đặc tính vượt trội về cơ học, ma sát học và vật lý học nhưng mất đi các tính chất nổi bật của cao su như có độ bền kéo, bền xé cao.

Theo dõi bài viết đầy đủ tại liên kết sau:

"Đánh thức" nghiên cứu "ngủ trong ngăn kéo"

Bài tiếp tiếp theo

99 công nghệ cao được ưu tiên phát triển đầu tư