Search

Tạo ra sản phẩm thực phẩm mới có giá trị từ nguồn thịt quả điều

Chiều ngày 29/12/2019, Vụ Khoa học và công nghệ (KH&CN) các ngành kinh tế-kỹ thuật đã phối hợp với Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp nhà nước tổ chức đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều”, mã số ĐTĐLCN.28/16 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo ra sản phẩm thực phẩm mới có giá trị từ nguồn thịt quả điều

Với mục đích làm sao để biến phế phẩm thịt quả điều hiện nay thành những sản phẩm hữu ích, hiệu quả, gần gũi với đời sống, đồng thời chống lãng phí và giảm ô nhiễm môi trường do bởi sự vứt bỏ lượng lớn thịt quả điều bao lâu nay, đề tài đã được Bộ KH&CN hỗ trợ triển khai từ năm 2016 với giải pháp KH&CN tích hợp tạo ra sản phẩm thực phẩm mới có giá trị từ nguồn thịt quả điều.
 

Toàn cảnh Hội nghị.
 

Đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất rượu vang từ quả điều khắc phục được dư vị chát sít lưỡi, cùng với hệ thống thiết bị chế biến rượu vang điều công suất 100 lít/mẻ, tạo ra Rượu thành phẩm có độ cồn đạt 13,6 – 14,8%, mang đậm hương điều thơm đặc trưng được xác định của 4 hợp chất trong pha hơi và 13 hợp chất trong pha lỏng, phù hợp tiêu chuẩn rượu vang TCVN 7045:2013 và QCVN 6-3:2010/BYT, đạt hàm lượng tannin < 0,15% không còn vị chát, giàu dinh dưỡng và khả năng kháng oxi hóa cao, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai, đề tài đã có được 02 Giải pháp hữu ích, đóng góp 06 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, 03 ấn phẩm Hội nghị, đào tạo được 01 Thạc sỹ, 07 Cử nhân, Kỹ sư công nghệ sinh học và thực phẩm.
 

Hệ thống thiết bị chế biến rượu vang điều quy mô 100 lít/mẻ và sản phẩm rượu vang điều có hương vị thơm ngon đặc trưng.
 

Thành công của nghiên cứu giúp cho việc làm chủ được công nghệ tách loại tanin hiệu quả và quá trình lên men rượu chất lượng cao tương đương với trình độ khoa học công nghệ quốc tế, sẽ góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho ngành điều, giải quyết đầu ra cho các vùng nguyên liệu điều, tạo ra đặc sản mới có giá trị, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật
Link: Bộ Khoa học và Công nghệ

  • Chia sẻ

Bài viết trước

Tìm hiểu về các chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu liên quan đến sở hữu trí tuệ

Bài tiếp tiếp theo

Việt Nam tổ chức Techfest tại Singapore