Search

Trao đổi cán bộ giữa Hội đồng nghiên cứu Anh quốc (UKRI) và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Trong khuôn khổ Biên bản thỏa thuận hợp tác (MOU) đã ký giữa Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) và Hội đồng nghiên cứu Anh quốc (RCUK – nay là UKRI), từ ngày 02/3/2020 đến ngày 06/3/2020, NAFOSTED đã tổ chức tiếp đón các chuyên gia từ UKRI đến làm việc theo chương trình trao đổi cán bộ năm 2020 giữa hai bên.
Trao đổi cán bộ giữa Hội đồng nghiên cứu Anh quốc (UKRI) và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Hoạt động này nhằm tạo điều kiện để cán bộ hai bên chia sẻ kinh nghiệm quản lý các chương trình tài trợ, hỗ trợ các hoạt động khoa học và công nghệ, qua đó, học hỏi và nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi bên. Đợt trao đổi cán bộ lần thứ nhất đã được thực hiện năm 2017, qua đó, hai bên đã tổ chức 01 đoàn cán bộ NAFOSTED đi Anh và 01 đoàn cán bộ UKRI sang Việt Nam.

Trong đợt trao đổi cán bộ lần này, đoàn chuyên gia UKRI cử 02 chuyên gia từ Hội đồng nghiên cứu về Môi trường (NERC) và Hội đồng nghiên cứu về Sinh học và Công nghệ sinh học (BBSRC) trực thuộc UKRI sang NAFOSTED làm việc. Cán bộ hai bên cùng trình bày về kinh nghiệm hoạt động của mỗi bên, trong đó có các nội dung: các chương trình tài trợ, hỗ trợ; quy trình tài trợ; quản lý chất lượng các nhiệm vụ khoa học được tài trợ; quản lý cơ sở dữ liệu và bảo mật thông tin; các nguyên tắc xử lý xung đột lợi ích trong quá trình đánh giá khoa học; khía cạnh bình đẳng giới; trách nhiệm của thành viên Hội đồng khoa học. NAFOSTED cũng bố trí để các cán bộ của UKRI có cơ hội quan sát buổi làm việc thực tế của Hội đồng khoa học ngành Các Khoa học Trái đất và Môi trường nhằm hiểu rõ hơn việc đánh giá khoa học định kỳ đối với các đề tài do NAFOSTED tài trợ. Ngoài ra, các cán bộ UKRI cũng được tổ chức đi thăm quan tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, tổ chức chủ trì một đề tài đang nhận tài trợ trong chương trình hợp tác song phương giữa NAFOSTED và UKRI.
 


 


Đoàn chuyên gia UKRI tại buổi làm việc với cán bộ NAFOSTED và tham quan Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
 

Cùng trong thời gian đoàn vào này, NAFOSTED, NATIF (Quỹ đổi mới công nghệ Quốc gia) và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của UKRI trong tài trợ khoa học vào ngày 03/3/2020 với đối tượng tham dự là các cán bộ từ NAFOSTED, NATIF - cùng một số đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Tại Hội thảo, các cán bộ của UKRI đã cung cấp kinh nghiệm tốt cho các cán bộ Việt Nam khi trình bày cụ thể về cơ cấu, hoạt động của UKRI (bao gồm 9 tổ chức) và cách thức triển khai, quản lý hiệu quả các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho khoa học và công nghệ.
 

Hội thảo Giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của UKRI trong tài trợ khoa học.
 

Tính đến nay, NAFOSTED và UKRI đã hợp tác triển khai 02 đợt tài trợ dành cho các đề tài nghiên cứu chung thuộc các chủ đề: Ô nhiễm không khí và sức khỏe con người, Tài nguyên nước, Đất than bùn và rừng ngập mặt nhiệt đới (đợt 1); và Nghiên cứu về tác động của tai biến thiên nhiên trong lĩnh vực khí tượng thủy văn (đợt 2) với tổng số 09 đề tài được tài trợ. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục gửi đoàn cán bộ Việt Nam sang Vương quốc Anh để hoàn tất chương trình trao đổi cán bộ năm 2020, NAFOSTED và UKRI cũng dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán hướng tới triển khai thêm các chương trình đồng tài trợ nghiên cứu khoa học giữa hai bên.

Nguồn: Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia
Liên kết nguồn tin: Bộ Khoa học và Công nghệ

  • Chia sẻ

Bài viết trước

Tìm hiểu về các chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu liên quan đến sở hữu trí tuệ

Bài tiếp tiếp theo

Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học phân tử của các chủng virus gây ra dịch tiêu chảy cấp ở lợn (Porcine epidemic diarrhea-PED) đang lưu hành ở Việt Nam và ứng dụng trong chẩn đoán và định hướng sản xuất vaccine