Cá trắm đen là đối tượng nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa. Theo đông y, cá trắm đen có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống ôxy hóa. Việc chủ động sản xuất được con giống cá trắm đen tại Hải Phòng sẽ góp phần giúp các hộ nuôi chủ động lựa chọn được nguồn giống có chất lượng, giá thành phù hợp. Vì vậy, từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2017, sau khi được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I chuyển giao công nghệ, thạc sĩ Nguyễn Hữu Xuân cùng các cộng sự đã tiến hành xây dựng mô hình và quy trình công nghệ sinh sản nhân tạo giống cá trắm đen phù hợp với điều kiện Hải Phòng cũng như đào tạo cán bộ kỹ thuật làm chủ quy trình công nghệ chuyển giao.
Kết quả sau 15 tháng, Trung tâm đã tiếp nhận, làm chủ 05 quy trình gồm: Quy trình kỹ thuật lựa chọn và nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ; Quy trình kỹ thuật sử dụng kích dục tố, cho đẻ và ấp trứng; Quy trình kỹ thuật ương cá bột thành cá hương cỡ 3-3,5 cm; Quy trình kỹ thuật ương từ cá hương cỡ 3-3,5 cm thành cá giống cỡ 12-15 cm; Quy trình quản lý môi trường ao nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên cá bố mẹ, cá hương và cá giống. Song song với đó, Trung tâm đã tiến hành chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như: nhà xưởng, ao nuôi, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống bể đẻ, bể ấp trứng, dụng cụ, nguyên vật liệu và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ sinh sản nhân tạo giống cá trắm đen theo yêu cầu của đơn vị chuyển giao. Từ đàn cá bố mẹ gồm 30 con (15 cá cái, 15 cá đực), đã nuôi vỗ có 23 con thành thục (12 cái, 11 đực). Tiếp đó, tiến hành sinh sản 3 đợt thu được 3.318.700 trứng (đạt tỉ lệ nở trung bình 67,22%), và thu được 1.404.171 cá bột. Nhóm nghiên cứu tiến hành ương 232.500 con cá bột thu được 121.350 cá hương (tỉ lệ sống đạt 52,33%); từ 6.300 con cá hương cỡ 3-3,5cm nuôi ương thành cá giống cỡ 12-15cm thu được 4.470 con, tỉ lệ sống trung bình đạt 71,03%...
Với những thành công trong nuôi vỗ cá bố mẹ thành thục, tỷ lệ đẻ trứng, thụ tinh, tỷ lệ nở và sống trong quá trình ương cá bột lên cá hương và cá giống, nhiệm vụ góp phần chủ động nguồn giống cá trắm đen có chất lượng trên địa bàn thành phố, nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình nuôi thương phẩm, nâng cao thu nhập cho hộ nuôi trồng thủy sản; đồng thời góp phần khôi phục, bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn lợi cá trắm đen tự nhiên. Hội đồng khoa học nhất trí đề nghị nghiệm thu kết quả thực hiện với số điểm trung bình 86/100 điểm.